Khi bị chửi ngu hoặc bị chê bai thì đa số chúng ta đều rất xấu hổ. Và cách ứng xử lúc đó thường là: chửi lại nếu là người hung dữ hoặc buồn khổ mất tinh thần nếu là người hiền. (làm gì khi bị sỉ nhục, khi người khác xúc phạm mình, làm gì khi bị người khác chửi mình, cách ứng xử khi bị chửi, bị chửi ngu) Tuy nhiên cả 2 cách ứng xử này đều không tốt. Vì chửi lại thì làm tình hình căng thẳng thêm, còn đau khổ, buồn bã thì mất hết sức sống cũng không tốt. Vậy phải ứng xử như thế nào khi bị chửi? Mình xin tóm tắt lại 1 bài báo nói về một cựu CEO của tập đoàn FPT.
Bài báo như sau:
“Đối với lớp học sinh giỏi như chúng tôi. Đây là lần đầu tiên bị “chửi”. Đi học thì học giỏi nhất lớp, chỉ được khen. Đi làm thì người ta ngưỡng mộ. Vậy mà khi sang Nhật, làm ở một công ty tép riu cũng bị họ chửi là ngu”.
“Họ nói với chúng tôi: Hoặc các ông là loại ngu nhất công ty được cử sang đây. Hoặc là công ty ông toàn người ngu nên những người giỏi nhất mới ngu thế này”, ông Nam kể lại câu chuyện của FPT hồi mới sang Nhật.
Ông cũng thừa nhận so với các kỹ sư bên Nhật, những người FPT lúc đó trình độ còn thua xa. Nhưng khi bị chửi như vậy, nếu vì chút tự ái bỏ về nước thì người thiệt chính là mình.
“Tôi đã hỏi lại họ rằng: Tôi “ngu” chỗ nào, chỉ cho tôi với? Làm thế nào để lần sau đỡ “ngu” đi? Và người ta đã bắt đầu dạy cho chúng tôi”, ông Nam nhớ lại.
“Việc bị “chửi” suốt ngày, “chửi” tới mức xấu hổ thì chúng ta mới học được nhiều điều. Còn ở nhà chúng tôi là nhất rồi, đi đâu người ta cũng ngưỡng mộ thì học được gì?”
Ông Nam cũng nhắc lại lời của Chủ tịch HĐQT Infosys (Ấn Độ) chia sẻ với đội ngũ FPT: Mỗi 1 USD kiếm được ở nước ngoài chúng ta sẽ kiếm thêm được 5 USD tri thức mà không ai dạy được ở nước nhà. Tất cả tri thức về quản trị, công nghệ người ta truyền cho mình mà không mất chi phí. Đấy là con đường học nhanh nhất.
“Lần tôi bị các bạn Nhật “chửi” cũng là lần đầu tiên bị chửi. Lúc ấy tôi 41 tuổi. Các bạn trẻ phải bị chửi từ rất sớm thì mới thành công được. Nếu bị chửi liên tục thì khả năng cao là ở tuổi 30, các bạn đã thành công, chứ không thành công muộn như ở tuổi tôi”.
“Môi trường càng khắc nghiệt càng là cơ hội tốt để chúng ta học hỏi”, ông Nam đúc kết.
———-
        Mình thật sự rất ấn tượng với câu chuyện này. Câu chuyện này đã dạy cho mình bài học rất hay về cách ứng xử khi bị chửi ngu. Đó là chấp nhận sau đó tìm cho ra lý do vì sao mình bị chửi ngu và khắc phục điều đó.
       Tuy nhiên, nói thì dễ nhưng làm thì mới thấy khó. Vì trước đây mình cũng từng đọc những điều tương tự, nhưng khi bị chửi ngu thì mình vẫn phản ứng tiêu cực. Vậy thì tại sao mình biết rồi mà vẫn phản ứng tiêu cực?
       Thì ra lý do mình phản ứng tiêu cực là vì mình chưa có lòng khiêm hạ và bị lòng tự cao chi phối.
       Vì sao mình nói thế?
       Bạn hãy tưởng tượng 2 tình huống: bị chửi ngu bởi 1 người mà bạn kính trọng và bị chửi ngu bởi 1 người mà bạn xem thường. Tình huống nào bạn sẽ sẽ buồn bực tức giận?
      Chắc hẳn là khi bị chửi bởi người mà bạn xem thường đúng không ạ?
      Vậy nghĩa là nếu mình tôn trọng ai đó thì khi bị họ chửi chúng ta không bị tức giận. Còn khi mình xem thường ai đó thì khi bị họ chửi chúng ta cảm thấy rất bực tức.
      Mà tôn trọng được người khác chính là lòng khiêm hạ. Có nghĩa là khi khiêm hạ rồi thì bị chửi ngu chúng ta sẽ không phản ứng tiêu cực. Lúc đó thì những phản ứng tích cực mới xuất hiện được.
      Vậy thì chúng ta có thể thấy rằng: để không tức giận khi bị chửi không đơn giản. Mà đó là kết quả một nội tâm khiêm hạ, luôn tôn trọng mọi người. Và để có thể có được tâm khiêm hạ thì phải làm rất nhiều điều, trong đó có việc luôn chủ động tìm kiếm những điểm hay, điểm tốt, điểm giỏi của người khác để khen ngợi…Người nào luôn thấy được ưu điểm của người khác để có thể khen ngợi, tôn trọng được thì gọi là có lòng khiêm hạ.
      Đó cũng là cách rất hay để phát triển được bản thân. Vì theo luật nhân quả, khi chúng ta thật lòng khen ngợi ai đó điều gì thì từ từ chúng ta sẽ thành tựu được điều đó.
Như thế thì lòng khiêm hạ giúp chúng ta không bị tức giận khi bị chửi. Nhưng cũng có khi chúng ta không tức giận bởi vì sự tự ti, vì chúng ta nghĩ rằng mình kém dỡ đúng như lời chửi mắng kia. Và sau đó thì chúng ta buồn bã, mất hết sức sống thì phải làm sao?
      Nếu vậy thì chúng ta cần biết rằng lời chửi mắng của người khác có thể có 3 lý do:
+ Một là có thể chúng ta kém dỡ thật nên họ chửi.
+Hai là có thể họ không thích chúng ta nên dù có hay, có tốt họ vẫn chê.
+Ba là họ muốn chúng ta giỏi lên nên họ chửi.
      Đối với lý do thứ nhất và thứ hai thì không có gì để nói, nhưng lý do thứ 3 thì nghĩa là chúng ta đã gặp được người Thầy tốt. Đó là điều rất may mắn, hãy tận dụng cơ hội này để hoàn thiện bản thân tốt hơn, giỏi hơn nữa.
Nhưng cuộc sống không như mơ, vì thế thông thường chúng ta sẽ bị chửi vì lý do thứ nhất và thứ 2 nhiều hơn. Tức là bị chửi vì mình kém dỡ thật hoặc vì chúng ta làm người khác không thích. Những điều đó chúng ta không thay đổi được. Điều chúng ta thay đổi được đó là cách phản ứng khi bị chửi.
      Vậy bạn sẽ chọn cách phản ứng là buồn bã tự ti hay tận dụng cơ hội đó để hoàn thiện bản thân?
      Chắc chắn bạn đã có câu trả lời. Và mình tin câu trả lời của bạn là tận dụng cơ hội đó để hoàn thiện bản thân. Chúc mừng bạn đã có một quyết định sáng suốt.
      Mình xin hỏi 1 câu hỏi nhỏ nữa là: nếu nhờ bị chửi mà chúng ta có thể hoàn thiện bản thân tốt hơn, giỏi hơn thì chúng ta nên có thái độ như thế nào với người đã chửi mình?
Thái độ biết ơn!