Bất cứ khi nào bạn gặp một ai đó thì mọi người sẽ nói bạn là “Hãy học đại học, cố gắng để có tấm bằng. Đừng bao giờ bỏ học. Học đại học sẽ cho bạn nhiều thứ.” Đừng bao giờ nghe họ nói. KHÔNG NÊN HỌC ĐẠI HỌC hay nói cách khác là nó chẳng có giá trị gì hết. Ít nhất là đúng trong trường hợp của tôi.

Tôi đã lãng phí 5 năm trời của cuộc đời mình để học đại học, và đó chính là ĐIỀU HỐI TIẾC LỚN NHẤT CỦA CUỘC ĐỜI TÔI. Đối với tôi, đại học chỉ làm lãng phí thời gian  của bạn, lãng phí năng lượng, lãng phí tiền bạc, và lãng phí tài năng của bạn. Nếu không học đại học, tôi sẽ dành thời gian đó học hỏi để trở thành một doanh nhân. Tôi sẽ kinh doanh nhiều hơn, sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, và sẽ có nhiều cơ hội để tôi có thể làm cho thế giới trở thành một nơi tốt hơn.

Bây giờ trước khi bạn quyết định thay đổi kế hoạch cuộc đời mình và xé bỏ cái đơn tuyển sinh vào đại học của bạn thì bạn phải hiểu điều này. Đại học tốt cho một số người. Nếu bạn muốn học để trở thành một nhà vật lý học hay một luật sư, việc học đại học là rất cần thiết. Hãy cố gắng để vào được đại học. Nhưng sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân (Khởi nghiệp). Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, mục tiêu của tôi là trở thành một doanh nhân. Đại học không cần thiết đối với ước mơ của tôi, và tôi ước rằng mình đã không học Đại Học.

Nếu bạn là một doanh nhân hoặc bạn muốn trở thành một doanh nhân thì câu chuyện sau đây về bản thân tôi là dành cho bạn. Đó là những kinh nghiệm của cá nhân tôi. Tình cảnh của riêng bạn có thể sẽ khác. Nhưng câu chuyện của tôi có thể sẽ giúp bạn có cái nhìn khác đi về đại học và hy vọng nó có thể giúp bạn đạt được ước mơ là khởi nghiệp và trở thành doanh nhân của mình. Sau đây là những lý do tại sao tôi  lại Hối tiếc khi học Đại học.

Đại học không dạy cho tôi có một tư duy phản biện

Theo tôi tài sản lớn nhất của một doanh nhân đó chính là “TƯ DUY PHẢN BIỆN”. Nếu bạn có một TƯ DUY PHẢN BIỆN tốt bạn có thể giải quyết bất cứ vấn đề nào mà bạn gặp phải, xây dựng các dự án kinh doanh, và thay đổi thế giới. Tôi đăng ký học đại học bởi vì tôi hy vọng rằng nó sẽ giúp tôi phát triển TƯ DUY PHẢN BIỆN của mình.

Trong suốt cuộc đời tôi, cha mẹ đã luôn dạy tôi phải học hỏi để có khả năng tốt về TƯ DUY PHẢN BIỆN. Tôi đã sai lầm khi nghĩ rằng mình có thể học được TƯ DUY PHẢN BIỆN ở Đại học. Tôi đã rất thất vọng. Những lớp học ở đại học luôn dạy tôi phải tuân thủ những luật lệ, làm đúng theo những hướng dẫn, ghi nhớ những thông tin được dạy và trả lời một cách máy móc trong các bài thi. Nếu bạn làm được nhiều đó, bạn sẽ được đánh giá là những Sinh Viên tốt. Chính cách học như vậy đã phá hủy đi TƯ DUY PHẢN BIỆN.

Về cơ bản thì doanh nhân là những người không tuân theo những hướng dẫn có sẵn. Thay vào đó họ sẽ chấp nhận rủi ro, nghĩ ra những giải pháp sáng tạo, tư duy ngoài những khuôn khổ (Think Outside The Box ) và tìm cách để phá tan những luật lệ có sẵn làm cản trở họ. Nói theo một cách khác, họ sẽ TƯ DUY PHẢN BIỆN. Những điều mà đại học KHÔNG dạy cho tôi, TÔI PHẢI TỰ HỌC.

Tư Duy Phản Biện

Tôi hiểu rằng sẽ rất khó để có thể dạy ai đó biết cách TƯ DUY PHẢN BIỆN. Có thể đó không phải là lỗi của đại học, và đại học không được tạo ra để làm những việc đó. Có thể một số trường sẽ giúp bạn làm được điều đó còn bản thân tôi thì đã quá xui xẻo. Sau đây là cách mà tôi đã tự học và phát triển TƯ DUY PHẢN BIỆN của mình.

 • Bất cứ khi nào tôi gặp phải một vấn đề khó khăn trong kinh doanh, cuộc sống hay bất cứ điều gì khác thì tôi luôn tự nhủ với bản thân là “CHẮC CHẮN SẼ CÓ CÁCH”.
 • Tôi viết ra 5-10 giải pháp khác nhau mà tôi nghĩ rằng có thể giả quyết được vấn đề bất kể giải pháp đó có điên khùng đến đâu đi chăng nữa.
 • Tôi chọn ra và thử 1-3 giải pháp tốt nhất.
 • Sau khi đã thử một vài giải pháp, tôi sẽ viết thêm 5-10 giải pháp khác. Càng điên khùng càng tốt.
 • Tôi lại chọn và thử 1-3 phương án tốt nhất trong danh sách.
 • Dần dần, tôi đã giải quyết vấn đề tốt hơn rất nhiều.

Sau đây là lý do tại sao phương pháp trên lại hiệu quả. Cố gắng để suy nghĩ ra những giải pháp điên rồ giúp bạn tìm ra được 1 hoặc 2 giải pháp hiệu quả nhất để bạn giải quyết vấn đề. Bản chất của TƯ DUY PHẢN BIỆN đó là giải quyết vấn đề theo những cách táo bạo, đôi khi chưa từng có trước đây, là sự sáng tạo, tư duy vượt ra khỏi lối mòn và cam kết giải quyết bằng được vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Cuối cùng, bạn sẽ tìm ra được giải pháp tốt nhất và nó sẽ giúp bạn đạt được kết quả một cách đột phá. Đối với tôi, đại học sẽ làm hủy hoại TƯ DUY PHẢN BIỆN của bạn. Hệ thống giáo dục đã cố gắng tạo ra trong tôi một TƯ DUY LỐI MÒN và hoàn toàn trái ngược với TƯ DUY PHẢI BIỆN. Lời khuyên của tôi dành cho các doanh nhân tương lai là hãy tránh xa đại học càng xa càng tốt và hãy cố gắng phát triển khả năng TƯ DUY PHẢN BIỆN càng nhiều càng tốt.

Những điều tôi đã học ở Trường Đại học là hoàn toàn vô dụng

Tôi có học được điều gì từ Đại học không ? Vâng, có một ít ? Nhưng những điều mà tôi học được thì lại vô ích. Tôi đã bắt đầu làm một nhân viên Marketing khi còn học cấp ba. Có vẽ là hợp lý nếu tôi lên Đại học và học về nghành Marketing. Tôi đã hy vọng rằng sẽ học thêm được nhiều kiến thức về Marketing để phát triển công việc kinh doanh của mình sau này. Nhưng đáng tiếc là tới 70% những điều mà những giáo sư dạy tôi là những điều tôi ĐÃ BIẾT. Còn 30% còn lại là SAI HOẶC ĐÃ LỖI THỜI.

Digital Marketing

Tôi đã đăng lý tham gia một lớp học về máy tính. Mà hầu hết thời gian là học ở trong phòng máy. Tôi kỳ vọng rằng sẽ học được một số kỹ năng về các chương trình trên máy tính, nhưng thay vào đó chúng tôi lại được học về cách viết một bài nghiên cứu trên Microsoft Word. Giáo sư của tôi có đã luôn coi tôi như là một tên ngốc hay phá đám. Trong lớp học toán, tôi đã chỉnh những lỗi sai về phương trình mà giáo viên dạy (Tôi cũng không hiểu tại sao cô ấy lại chọn dạy môn toán khi cô ấy không giỏi về nó) . Cô ấy phát điên lên vì tôi và đã đuổi tôi ra khỏi lớp học. Tiếp theo đó, tôi đã cố gắng để nghiên cứu những thuật toán về SEO. Giáo sư của tôi thậm chí còn không biết SEO là gì, mặc dù đó chỉ là những kỹ thuật rất cơ bản trong Digital Marketing.

Và đương nhiên, tôi không có ý nói là tôi thông minh hơn giáo sư của mình nhưng có nhiều thông tin rất bổ ích trên mạng mà bạn có thể tự học tốt hơn là trong sách giáo khoa. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ học được tất cả mọi thứ ở đại học thì hãy cẩn thận (Chuẩn bị tư tưởng trước vì bạn sẽ phải rất thất vọng . Bạn sẽ học nhưng không phải những gì bạn cần có để trở thành một doanh nhân thành công.

Cách  học mà tôi được dạy là hoàn toàn không hiệu quả

Sau đây là quá trình mà bạn sẽ được học ở trường đại học:

 1. Học những thông tin từ trong sách.
 2. Lặp lại những điều bạn học được trong một bài kiểm tra trắc nghiệm có nhiều phương án lựa chọn vào 2 tuần sau.

Đó là tất cả. Đôi khi sẽ có một số môn học sẽ có thuyết trình, làm dự án theo nhóm, và tiểu luận. Nhưng hầu hết cách học ở đại học là:

 1. Ghi nhớ
 2. Lặp lại

Cách học của tôi (Mà tôi cũng hy vong cũng là cách học của bạn) không phải theo kiểu ghi nhớ rồi lặp lại, mà là trải nghiệm và hành động. Tôi học được nhiều hơn chỉ trong 3 tháng làm nhân viên marketing so với 5 năm trời học ở đại học. Tôi đã chi tiền để mua sách và các khóa học online khi còn học ở cấp ba, tôi có gắng đọc nhanh nhất có thể và ứng dụng những kiến thức mà tôi học được vào thực tế. Sách có phải là một nguồn thông tin tốt hay không? Đương nhiên, nhưng chỉ khi bạn sử dụng được những thông tin đó vào trong công việc kinh doanh của mình. Thật không may là phương pháp giảng dạy ở đại học không phù hợp với cách học của tôi và nhiều dẫn chứng đã chỉ ra rằng cách học đó cũng không hiệu quả khi áp dụng thực tế.

Tôi đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội khi học Đại học

Mark Twain đã từng nói rằng: “20 năm sau bạn sẽ thấy thất vọng về những điều bạn đã không làm nhiều hơn là những điều bạn đã làm. Vì vậy hãy cắt đứt sợi dây thừng. Du thuyền ra thật xa cái bến cảng an toàn. Đón lấy những cơn gió bằng chính những cánh buồm của bạn. Hãy THÁM HIỂM, MƠ ƯỚC và KHÁM PHÁ. Tôi đã dành ra 5 năm trời để học đại học. Thực sự mà nói tôi đã cố gắng đề hoàn thành nó chỉ trong 3 năm rưỡi, nhưng tôi đã dành nhiều thời gian để kinh doanh hơn là thời gian để đi học nên không thể tốt nghiệp sớm được.

Khi tôi 16 tuổi, tôi đã vận hành thành công được một dự án Marketing. Dự án kinh doanh của tôi đã tạo ra được 20,000$/Tháng và để đạt được điều đó thì tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian. Đại học đã cướp mất thời gian của tôi (21h một tuần) và làm tôi tiêu tốn hết 7000$/Năm. Khi tôi nghĩ về nó một cách khoa học thì đại học không có ý nghĩa gì hết.

 • Tôi đã lãng phí 21 H mỗi tuần ở đại học và không học được bất cứ điều gì có ích.
 • Đôi đã lãng phí 7000 $ mỗi năm và không nhận được bất kì lợi tức đầu tư nào ( ROI ) từ khoản đầu tư hàng năm của tôi.
 • Tôi đã bỏ ra 50 H mỗi tuần để xây dựng công việc kinh doanh của mình và đã học được rất nhiều kinh nghiệm.
 • Tôi có thể kiếm được 20000$ /tháng từ việc kinh doanh của mình.
 • Tôi sẽ có thêm 21 H nữa để phát triễn công việc kinh doanh của mình.
 • Những giờ làm việc thêm đó có thể giúp tôi kiếm thêm được 8400$ mỗi tuần hoặc 33600$ / tháng.
 • Sau 5 năm học đại học tôi sẽ đánh mất số tiền tổng cộng 2016000 $ tiền thu nhập.
 • Cộng thêm với số tiền 7 000 $ một năm tiền học phí thì tổng cộng tôi mất sẽ là $2,05 triệu.
 • Tôi đã có thể có nhiều hơn ít nhất là 7 000$ để đầu tư cho việc kinh doanh của mình mỗi năm, điều đó có thể giúp cho việc kinh doanh của tôi phát triễn nhanh hơn.

Nắm Bắt Cơ Hội

Rất khó để xác định xem bạn đã đánh mất bao nhiêu thứ trong suốt 5 năm trời học đại học. Mất đi 2,05 triệu đô là một số tiền khổng lồ. Nhưng sau 5 năm thì những thứ mà tôi đã mất còn nhiều hơn như vậy nữa. Tôi có thể làm thêm được những gì đối với việc kinh doanh của mình nếu không lãng phí 5 năm trời học đại học?

 • Tôi có thể tham gia nhiều hội thảo hơn.
 • Tôi có thể gặp được nhiều người có tầm ảnh hưởng hơn.
 • Tôi có thể có nhiều hơn những cơ hội .
 • Tôi có thể đã gọi điện thoại cho nhiều khách hàng hơn.
 • Tôi có thể đọc được nhiều sách hơn và ứng dụng được nhiều hơn những thông tin mà tôi đã học được từ sách.
 • Tôi có thể đã bắt đầu thêm những công việc kinh doanh khác.
 • Những điều mà tôi đã đanh mất là không thể nào kể hết được.

Những năm đại học là khoảng thời gian quý giá nhất của tôi. Tư duy của tôi đang rất hào hứng để học hỏi. Cơ thể của tôi đang rất khỏe mạnh. Những kỹ năng của tôi đang cần được mài dũa. Sự sáng tạo của tôi đang cần được nâng niu. Tôi có năng lượng để thức suốt cả đêm để giải quyết những vấn đề mình đang gặp phải. TÔI CẢM THẤY MÌNH KHÔNG THỂ BỊ ĐANH BẠI.

Và điều quan trọng nhất là tôi đang rất khát khao được thành công. Khi bạn mới bắt đầu bạn sẽ không có gì để mất, bạn có thể làm mọi thứ để trở nên thành công. Khi bạn đã làm được hơn 10 năm trong lĩnh vực của mình, có thể bạn sẽ vẫn làm việc nhiều giờ liên tục được nhưng bạn sẽ không còn sự khao khát và bạn sẽ đi xuống là một điều rất bình thường …. cũng giống như là một vận động viên sau 30 tuổi (Đã quan giai đoạn phong độ).

Nếu bạn có thể dành trọn cái năng lượng và sức chịu đựng đó vào việc kinh doanh thay vì để lấy được tấm bằng vô giá trị thì bạn có thể đã thành công hơn rất nhiều so với bây giờ. Mong bạn đừng hiểu sai ý của tôi. Tôi vô cùng biết ơn đối với những thành công tôi đang có hiện tại. Và tôi đánh giá cao sự kiên nhẫn và hiểu biết của những vị giáo sư của tôi. Nhưng đối với tôi, đại học đã làm tôi đánh mất quá nhiều thứ.

Đại học có đem lại điều gì tốt không

Giống như tôi đã đề cập ở phía trên, nếu mục đích của bạn là trở thành kỹ sư hoặc một bác sĩ phẫu thuận tim, THÌ LÀM ƠN HÃY ĐI HỌC ĐẠI HỌC. Đại học là con đường tốt nhất để học xây dựng một cách chính quy, vì vậy chiếc cầu của bạn sẽ không bị gãy. Học thạc sỹ về y học là một con đường tuyệt vời để bạn học được động mạch, tĩnh mạch nằm ở đâu, vì vậy bạn sẽ không phải tiêm ở nhầm chổ.

Nhưng cho những ai muốn xây dựng được những công ty như Microsoft hay Facebook (Cả hai được lập ra bởi những người bỏ học Đại học) thì có lẽ Dại học không phải là con đường tốt nhất dẫn đến thành công.

Tôi có nhận được điêu gì bổ ích sau khi học Đại học không

Có thể có, có thể tôi đã học được một vài điều từ Đại học, nhưng nó chỉ là gián tiếp. Khi tôi nhận ra rằng Đại học không cho tôi cơ hội để phát triển kỹ năng TƯ DUY PHẢN BIỆN, tôi bắt đầu tự nghiên cứu học hỏi. Tôi đã giải quyết được những vấn đề sau đây:

 • Tôi thuê bạn tôi ghi chú cho tôi và giúp tôi chuẩn bị cho những lần thi cử. Hệ thống giáo dục mà tôi chế tạo và phát triển những kỹ thuật để ghi chú.Chọn sinh viên và được phân họ vào trong các lớp cụ thể để ghi chú, và nhờ các học sinh khác biên soạn chúng để sử dụng cho kỳ thi. (Nó không phải là việc làm gian lận)
 • Tôi xắp xếp lịch học để đăng ký tất cả các lớp của tôi trong một khoảng thời gian cố định vào buổi sáng, hoặc chỉ học trong hai hoặc ba ngày một tuần.
 • Tôi chọn học trường công lập, trường mà xác xuất bạn không thể bị đánh rớt trên 50% số lượng học viên. Bởi vì tôi biết rằng, tôi có thể làm tốt hơn 50% số học viên còn lại, vì vậy nên tôi biết rằng tôi sẽ không bị đánh rới, thậm chí nếu tôi không học gì cả.
 • Tôi tìm ra các giáo sư và các lớp học dễ nhất, những lớp này sẽ không yêu cầu bạn phải tốn thời gian để học vì vậy sẽ cho tôi thêm thời gian để thực hiện việc kinh doanh của tôi.
 • Tôi nghĩ ra một kế để có bãi đậu xe, từ lúc nó còn là trường dạy lái xe, tìm được bãi đậu xe đàng hoàng là điều không thể, tôi tìm ra một cách là chở các sinh viên từ lớp cho đến những chiếc xe của họ, và sau đó tôi trao đổi chỗ đậu xe với họ.
 • Tôi giúp đỡ những học sinh khác thêm lạc quan về cuộc sống bằng cách dạy họ lên kế hoạch, giúp họ tiết kiệm thời gian trong tuần.

Nếu bạn chỉ học duy nhất trong cuộc đời Đại học hãy học tư duy phản biện

Nếu bạn tìm ra được một ngôi trường sẽ dạy cho bạn TƯ DUY PHẢN BIỆN thì hãy học. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của bản thân tôi, đại học sẽ không dạy được cho bạn TƯ DUY PHẢN BIỆN.Tôi có một vài người bạn rất thông minh, họ học ở các trường đại học HARVARD, STANFORD, MIT. Khi bạn mắc kẹt giữa một vấn đề gai góc, điều gì sẽ giúp bạn giải quyết nó?

Là tấm bằng đại học ư? Là những điều bạn học từ ngành kế toán ư ? Là những điều bạn học ở Economics 101? Là học ở trường Harvard ư ? Tất cả đều không phải, điều giúp bạn giải quyết những vấn đề là môt tinh thần mạnh mẽ và TƯ DUY PHẢN BIỆN. Doanh nhân cần có TƯ DUY PHẢN BIỆN, không phải là học từ sách vở. TƯ DUY PHẢN BIỆN cho phép bạn giải quyết những vấn đề tốt hơn, thực hiện công việc nhanh hơn, làm việc chăm chỉ hơn, và đạt được thành công thật sự.

Kết luận

Những điều bạn học được ở trường Đại Học sẽ không giúp bạn trở thành một doanh nhân thành công. Hành động ngay từ những điều bạn biết sẽ giúp bạn học hỏi và trở thành một doanh nhân thành công hơn. Đại học không phải là con đường tắt dẫn đến thành công, mà thực tế nó có lẽ là rào cản trên con đường thành công của bạn. Đại học sẽ không thể thay đổi con người bạn. Không có bất kỳ điều gì có thể thay đổi bạn. Mà nó hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn có ra những quyết định mà sẽ đưa bạn đến với nơi mà bạn muốn đến hay không.

Nếu bạn vẫn nghĩ Đại học là con đường đưa bạn đến thành công, thì bạn hãy cứ đi theo nó và chúc bạn may mắn. Nhưng nếu bạn muốn trở thành một Doanh Nhân, hãy bỏ học và bắt đầu kinh doanh ngay lập tức. Nỗ lực làm việc chăm chỉ hết sức có thể, và bạn sẽ đạt được điều bạn muốn.

Nguồn: Forbes