Xin chào các bạn. Gần đây một số bạn  hỏi mình rằng: “Có nên làm thêm hay không?” Có bạn cho mình xem Video của Ts Lê Thẩm Dương và hỏi rằng: “ Anh ơi cho em hỏi là trong video này Ts Lê Thẩm Dương có nói là Sinh viên không nên đi làm thêm. Vậy theo anh Sinh viên có nên đi làm thêm không ạ?

Sau khi nhận được câu hỏi thì mình thấy việc có nên đi là thêm hay không cũng là  điều vô cùng quan trọng trong thời Sinh viên. Nên mình quyết định biết bài viết này để nói lên quan điểm của mình. Và sau khi xem một số video của Ts Lê Thẩm Dương  về việc làm thêm mà theo mình là quan điểm của Ông là hoàn toàn sai.

            Ts Dương dùng định lý trong Chủ nghĩa Mác-Lênin. Theo đó: “Mỗi sự vật, hiện tượng là một thể thống nhất bao gồm chất và lượng nhất định, trong đó chất tương đối ổn định còn lượng thường xuyên biến đổi. Sự biến đổi này tạo ra mâu thuẫn giữa lượng và chất. Lượng biến đổi đến một mức độ nhất định và trong những điều kiện nhất định thì lượng phá vỡ chất cũ, mâu thuẫn giữa lượng và chất được giải quyết, chất mới được hình thành với lượng mới, nhưng lượng mới lại biến đổi và phá vỡ chất đang kìm hãm nó. Quá trình tác động lẫn nhau giữa hai mặt: chất và lượng tạo nên sự vận động liên tục, từ biến đổi dần dần đến nhảy vọt, rồi lại biến đổi dần để chuẩn bị cho bước nhảy vọt tiếp theo. Cứ căn cứ thế, quá trình động biện chứng giữa chất và lượng tạo nên cách thức vận động, phát triển của sự vật.”

Đại khái là: Theo TS là khi lên Đại học thì các  bạn cần phải tập trung vào học vì đó sẽ là điều giúp bạn phát triển và không nên đi làm vì bạn chưa đủ kiến thức và kỹ năng để có thể đi làm mà phải tích lũy nhiều hơn nữa rồi hãy đi làm kiếm tiền. Vừa làm vừa học sẽ dẫn đến ảnh hưởng và ra trường không tốt. Mình thực sự không thể tin được là thời buổi này mà vẫn có người có những suy nghĩ lỗi thời như vậy.

            Kiến thức Đại học đã lỗi thời

Nếu bạn chỉ cần thử học và tự tìm hiểu, so sánh với thực tê bạn sẽ thấy khi học Đại học bạn cũng sẽ không học được điều gì có ích đâu ngay cả khi bạn học về kỹ thuật hay công nghệ thông tin hay nông lâm, hay xã hội nhân văn…

Nhiều phân tích đã chỉ ra rằng kiến thức chỉ đóng góp 4% vào sự thành công của Sinh viên khi ra trường . Theo bạn bỏ  năm Đại học để tập trung vào học những lý thuyết sáo rỗng. Dù bạn có học gì đi chăng nữa mà nếu bạn không được tiếp xúc thực tế thì bạn sẽ không bao giờ nhớ được hết những kiến thức mà bạn đã học.  Và Ts cũng có nói thêm là Sinh viên củng cần có kỹ năng. Vì vậy nên phải tham gia công việc Đoàn – Hội. Đương nhiên là mình đồng ý. Bởi vì tham gia chạy sự kiện hoặc tổ chức chương trình sẽ giúp bạn học hỏi và phát triễn kỹ năng. Vậy có vô lý không nếu bạn nên bỏ thời gian để tham gia Đoàn – Hội. Nhưng không nên đi làm thêm – Trong khi đi làm thêm nhiều việc khác nhau bạn sẽ học thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm thực tế hơn.

Khi bạn đi làm công ty chắc chắn bạn cũng sẽ bắt đầu từ vị trí nhỏ nhất và bắt đầu lại từ đầu. Bởi vì kiến thức bạn học ở Đại học là học ra làm Giám đốc nên không phù hợp và nếu chỉ học Đại học mà đủ thì chắc sẽ không có 200,000 Sinh viên ra trường thất nghiệp mỗi năm.

            Vấn đề mà nhiều Sinh viên gặp phải

Nếu như bạn yêu thích ngành học của mình thì làm thêm sẽ là cơ hội giúp bạn áp dụng những kiến thức bạn đã được học trên trường để bạn có thể nhớ lâu hơn và củng sẽ giúp bạn nhận ra những kiến thức bạn còn thiếu để bạn tự tìm hiểu thêm.

Đôi khi việc bạn chọn trường nào đó để học không phải bởi vì bạn yêu thích hay đam mê nó. Có rất nhiều Sinh viên học nhưng không biết học để làm gì cả,  vậy thì đi là thêm sẽ là cơ hội tốt để bạn nhận ra cái mà bạn đang học có thực sự phù hợp với bạn hay không, nếu sai bạn có cơ hội thay đồii nhanh để giúp bạn đi đúng hướng hơn.

Bạn lỡ chọn học Kinh tế nhưng sau thời gian trải nghiệm bạn cảm thấy mình thực sự không thích nó mà bạn thích làm bác sĩ hơn điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phải giam mình suốt cuộc đời để làm điều bạn không thích. Và nếu như khi học Đại học bạn không thử làm nhiều việc khác nhau mà chỉ cắm đầu vào học thì bạn sẽ không bao giờ nhận ra được điều đó.

Trải Nghiệm Sinh Viên

Thực tế mà nói thì giai đoạn đại học là thời gian tốt nhất để bạn trải nghiệm nhiêù thứ khác nhau, làm nhiều việc khác nhau, đi du lịch nhiều nơi để học hỏi, nói chuyện kết bạn với nhiều ngừoi trong nhiêù môi trường khác nhau. Nhiều bạn không nhận ra rằng hiện nay có rất nhiều những cơ hôị để các bạn có thể làm Parttime ở những công ty lớn để học hỏi môi trường làm việc, tiếp xúc với thực tếnhư bán Bất động sản, Chứng khoáng, Bảo hiểm, Tài chính, Ngân hàng, Nhà hàng, Gia sư, …chứ không phải chỉ công việc tay chân không.

Vậy làm thêm có học được kinh nghiệm gì không? Theo minh Ts Dương có quan điểm về vấn đề này vô cùng cổ hủ và phiến diện. Đúng rồi. Mỗi giai đoạn có sứ mạng và sứ mạng của bạn là làm thật nhiều lên để tự lập, tìm ra đam mê và hướng đi của mình chứ không phải là chỉ học không.

Theo mình thời Sinh viên nếu đi làm thêm sẽ học hỏi được rất nhiều thứ. Điều quan trọng nhất bạn sẽ học được đó chính là tự lập: Hầu hết Sinh viên các nước tiên tiến 18 tuổi là họ phải tự lập, tiền học phí học có thể vay từ chính phủ nhưng còn lại họp phải tự lập thay vì gia đình chu cấp. Chẳng lẽ chúng ta đã ăn bám 18 năm rồi lại còn phải ăn bám thêm 4 năm nữa.

Kỹ Năng Tự Lập Trong Sinh Viên

Tự lập là khi bạn có thể tự kiếm tiền để nuôi sống bản thân mình, khi đó bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều mà bạn chưa bao giờ có được trước đó. Khi có thể tự kiếm tiền nuôi sống bản thân bạn sẽ cảm thấy sự quan trọng của đồng tiền mình kiếm được, bạn sẽ nhận ra bố mẹ mình đã cực khổ nuôi sống mình như thế nào, bạn sẽ cảm thấy tự do và trưởng thành hơn…

Thêm nữa nếu không làm Parttime thì bạn lấy đâu ra tiền để đi phượt, để mua xe, để mua sách, để học thêm những điều bạn muốn, để có vốn kinh doanh. Không lẽ cần gì cũng  gọi điện về nhà xin tiền bố mẹ.

Khi bạn tự lập càng sớm thì khi ra trường bạn sẽ trưởng thành hơn những Sinh viên khác rất nhiều. Bất cứ công việc nào bạn cũng sẽ học được những điều mới cả. Giả sử là trong  năm học bạn tập trung học và khi ra trường bạn đi xin việc,  người phỏng vấn hỏi bạn: “Em đã có những kinh nghiệm gì khi còn học đại học?”

Phương án A:  Bạn nói rằng “À! Em học tập rất chăm chỉ ạ.”

Phương án B: Bạn nói rằng trong quá trình học Đại học em đã làm rất nhiều công việc khác nhau

  • Khi làm ở quán cà phê em học được cách mỉm cười và phục vụ khách hàng, em học được cách làm sao để khách hàng hài lòng nhất và quay lại tiếp khi đến uống cà phê.
  • Khi làm Gia sư em đã học được cách làm sao để truyền động lực để giúp các em học tập chăm chỉ tốt hơn.
  • Khi tự chạy những dự án kinh doanh nhỏ như bán hoa ngày 8/3 em học được cách làm việc với đồng đôi, em học được tầm quan trọng của những mối quan hệ….

Theo bạn, nhà tuyển dụng sẽ chọn ứng viên nào? Có thể công việc của làm thêm của bạn không liên quan đến việc học nhưng nó vẫn sẽ giúp học hỏi được rất nhiều điều nếu bạn là người chịu học hỏi. Tóm lại theo mình: Những quan điểm của Ts Dương là hoàn toàn sai.

Và thay vì khuyên Sinh viên không nên đi làm thêm. Điều đó cực kì nguy hiểm vì có thể nhiều bạn ra trường thất nghiệp. Bạn không cần phải tham gia  buổi hội thảo gần 2 tiếng nói lan man của Ts về việc Sinh viên có nên đi làm thêm hay không? Mà câu trả lời là bạn cần phải đi làm thêm thật nhiều. Chỉ cần bạn lưu ý  số điều sau đây:

  • Thứ nhất: Học trên trường và việc học Tiếng Anh. Đừng bao giờ nói rằng bạn không đủ thời gian , mà là bạn có rất nhiều thời gian nêú như bạn biết cách sử dụng thời gian của mình hiệu quả. Khi cố gắng làm nhiều việc như vậy cũng là cơ hội để bạn học cách quản lý thời gian hiệu quả. Hãy đọc cuốn sách BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG SINH VIÊN. Bạn sẽ thấy có rất nhiều những anh chị, vẫn học giỏi trên trường vẫn tham gia nhiều hoạt động , vẫn học rất giỏi Tiếng anh và vẫn đi làm thêm nhiều việc khác nhau. Nếu bạn muốn làm được những điều như vậy thì hãy đọc cuốn sách BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG SINH VIÊN.
  • Thứ hai: Bạn phải là  người ham học hỏi và biết quan sát. Cùng  công việc nhưng có người sẽ học được rất nhiều điều nhưng có người thì luôn bực tức. Và theo cá nhân mình thì bạn không nên làm công việc quá lâu. Vì bạn nên làm nhiều việc khác nữa để bạn học hỏi nhiều hơn. Thời Sinh viên là cơ hội tốt nhất để bạn thử nghiệm mà. Nên, nếu bạn làm  công việc  tháng  tháng và bạn thấy không học hỏi được nhiều điều nữa thì nên nghĩ để kiếm công việc khác

Sau đây là những công việc mà mình đã làm và mình học được rất nhiều điều bạn có thể tham khảo nhé:

  • Làm phục vụ ở nhà hàng phục vụ người nước ngoài để học thêm Tiếng anh và gặp gỡ nhiều người nước ngoài.
  • Bán bảo hiểm hoặc bất đông sản hoặc tín dụng ở ngân hang:Khi khi làm những công việc này bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường làm việc của những công ty lớn – Sẽ rất thú vị và rất khác với những gì bạn học ở trên trường.
  • Làm hướng dẫn viên du lịch, nhiều công ty ở Phố Tây không yêu cầu bạn có bằng cấp gì đâu chỉ cần bạn giỏi Tiếng anh và năng động. Khi làm hướng dẫn viên bạn được gặp gỡ nhiều người nước ngoài, kỹ năng thuyết trình và được đi nhiều nơi.
  • Làm giáo viên dạy Tiếng Anh hoặc Trainer ở trung tâm Kỹ năng bạn sẽ học được cách truyền động lực và giúp đỡ người khác,…
  • Tự kinh doanh nhỏ  cái gì đó: Bán hoa, bán bánh mì,… sẽ giúp bạn học cách làm việc với mọi ngừoi và xử lý khi những tình huống bất ngờ xảy đến.

Và có rất rất nhiều việc chờ bạn khám phá . Khi mình trải nghiệm nhiều công việc khác nhau giúp mình biết được mình đang thiếu điều gì, điểm mạnh điểm yếu của mình và đặc biệt là những công việc đó đã giúp mình thay đổi và phát triễn hơn.

Bạn không làm được  điều gì đó không phải vì bạn không có thời gian mà là vì bạn có quá nhiều thời gian. Mỗi ngày của bạn, những người mà bạn gặp, những việc bạn làm, những stress, thất vọng, sự tò mò học hỏi sẽ giúp bạn trưởng thành hơn chứ không phải Đaị học sẽ giúp bạn thay đổi.

 

Nguồn: Ý tưởng mới