Việc truyền tải nội dung marketing ra công chúng chỉ hiệu quả khi bạn thực sự có thể khiến cho mọi người nhìn thấy nội dung này.

Không có gì khó hiểu khi nói rằng việc sản xuất được nội dung marketing hay chính là yếu tố chủ chốt. Sẽ không có nhiều người bắt đầu trở thành khách hàng quen của bạn chỉ đơn giản sau khi họ nghe hoặc nhìn thấy mẫu quảng cáo trên TV, hoặc banner quảng cáo. Ngày nay, nếu bạn muốn tiếp cận người tiêu dùng, bước đầu bạn phải tiếp cận họ trên internet.

Tuy nhiên, vấn đề là việc truyền tải nội dung marketing ra công chúng chỉ hiệu quả khi bạn thực sự có thể khiến cho mọi người nhìn thấy nội dung marketing. Một cái cây ngã xuống trong một khu rừng trống có thể tạo ra âm thanh gây chấn động, nhưng sẽ hay hơn nếu có một người ở đó và trực tiếp nghe thấy âm thanh. Mục đích của marketing là để thu hút sự chú ý của mọi người, tạo liên kết và cuối cùng tìm được một lượng khách hàng trả tiền mua sản phẩm. Bạn không thể làm điều đó nếu không có ai nhìn thấy các bài đăng trên blog, những cập nhật trên mạng xã hội và các nội dung đa phương tiện bạn đang tạo nên.

Hình ảnh: Geralt, tại: pixabay.com

Vậy làm thế nào bạn có thể làm điều đó? Nếu bạn bỏ qua những lời sáo rỗng – làm thế nào để tiếp thị những công cụ marketing của bạn? Tìm ra lời giải cho bước đi này là yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành công trong kinh doanh. Một khi bạn thu hút được khách hàng vào chiến lược marketing của bạn, bạn có thể bắt đầu “dẫn dắt” họ xuống các kênh bán hàng. Một lợi ích tuyệt vời kèm theo…? Nếu bạn làm tốt điều này, bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích khác.

Bắt đầu từ bên dưới

Một thách thức lớn của tiếp thị nội dung là khi bắt đầu, bạn không có gì trong tay hết. Nếu không có ai vào thăm trang web của bạn và không ai quan tâm đến nội dung bạn tạo ra, đây hẳn là một tình huống gây nản lòng. Bạn phải bắt đầu từ đâu đây?

Đơn giản chỉ là chiến lược marketing với nội dung hay thì chưa đủ. Bạn xây dựng nó không có nghĩa là người ta sẽ ồ ạt truy cập trang web của bạn.

Theo tạp chí Forbes, vấn đề “cây đổ trong rừng” là một trong những vấn đề quá phổ biến đối với vô số doanh nghiệp. Jayson DeMers, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của AudienceBloom, một công ty marketing có trụ sở tại Seattle, giải thích rằng bạn sẽ cần phải bắt đầu từ bên dưới. Tạo ra nội dung thì khá dễ dàng, nhưng tạo ra nhận thức thường là phần khó hơn nhiều.

“Nếu bạn là một marketer khôn ngoan, bạn sẽ tích cực tham gia vào việc marketing nội dung,” DeMers lưu ý. “Thật không may, nhiều chủ doanh nghiệp quá tập trung vào việc tạo ra nội dung đến nỗi quên đi thành phần marketing trong đẳng thức. Sau cùng, nội dung dù có hay đến đâu thì cũng không có ích lợi gì nếu không ai biết đến nó?”

Chiến lược của bạn để “tiếp thị cho chiến lược marketing của bạn” sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố. Ví dụ, bạn phải chi bao nhiêu tiền? Và bạn có bất kỳ mối quan hệ nào trong giới kinh doanh giúp ích cho bạn? Một khi bạn đã đánh giá được những nguồn lực mà bạn cần, bạn có thể bắt đầu đặt một kế hoạch cụ thể lên bàn.

Tận dụng các phương tiện truyền thông hiện có

Rõ ràng, nguồn tài nguyên dễ tìm nhất để marketing là thứ chính bạn kiểm soát. Đây được gọi là “phương tiện truyền thông hiện có.” Bạn có địa điểm riêng, những tài khoản truyền thông xã hội riêng, web riêng và các ứng dụng trên di động,… Lợi thế của những nguồn lực nền tảng này là bạn có quyền tự chủ hoàn toàn để kiểm soát nội dung và cách marketing.

Một điểm cộng lớn khác… BẠN sở hữu các mối quan hệ. Mối quan hệ của bạn với khách hàng mà bạn đã xây dựng không phụ thuộc vào nền tảng truyền thông xã hội hoặc “thuật toán” của ai đó.

Tất nhiên, có một nhược điểm rõ ràng ở đây. Phương tiện truyền thông hiện có có thể là phương tiện đơn giản dễ sử dụng nhất, nhưng là cách khó nhất để tạo nên bất kỳ tác động thực sự nào. Làm sao người ta ghé thăm blog của bạn nếu họ không nhận thấy được các nội dung trong đó? Do đó, các phương tiện truyền thông hiện có chỉ có hiệu quả nếu bạn kết hợp chúng với các chiến lược khác.

Một điều bạn có thể làm là tập trung vào việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) – nếu trang web của bạn có chứa các từ khóa và chủ đề thu hút sự chú ý của người tìm kiếm trên Google, đây chắc chắn là một điểm cộng lớn. Một chiến lược khả thi khác là sử dụng các nền tảng (truyền thông xã hội) đã từng thành công – có thể bạn có một chiến lược email marketing, ứng dụng di động, theo dõi trên twitter hoặc gửi thư trực tiếp hiệu quả. Hãy sử dụng chúng để phổ biến các kênh truyền thông khác của bạn. Cuối cùng, mức độ phổ biến sẽ được truyền đi.

Mở rộng ra các hướng tiếp cận mới

Rất khó để đạt được mục tiêu chỉ bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông hiện có. Có một con đường khác hiệu quả hơn, nhưng thách thức hơn – đó là mở rộng “các kênh phân phối hiện có”.  Một ví dụ cho chiến lược này là ra mắt một bài viết của khách mời trên một trang web khác nổi tiếng hơn, hoặc tìm cách gia tăng mức độ phủ sóng của doanh nghiệp trên báo chí.

Biện pháp này có thể cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn có thể quảng cáo công ty của bạn từ một công ty tiếng tăm, một “trung gian” kéo sự chú ý của khách hàng đến trang web của bạn, thật tuyệt vời! – nhưng điều này sẽ không đến chỉ trong một đêm. Để đạt được điều này đòi hỏi bạn phải thiết lập và tận dụng các mối quan hệ trong kinh doanh vào đúng thời điểm.

Cuối cùng, một trong những mục tiêu của bạn là thiết lập một vị trí cho chính mình trong vai trò một nhà lãnh đạo tư tưởng. Nếu người trong ngành tôn trọng ý kiến của bạn và muốn lắng nghe bạn nhiều hơn, bạn sẽ có thể biến danh tiếng thành những cơ hội marketing tuyệt vời. Nếu bạn đang có uy tín lớn, bạn sẽ không cần xin một chân khách mời viết bài hoặc một tiêu điểm để PR – người ta sẽ tự đến với bạn, mặc dù để đạt đến mức độ này, bạn cũng cần một quá trình dài.

Một nơi tuyệt vời để bắt đầu là HARO. Từ tờ The New York Times, ABC News, đến HuffingtonPost.com và các doanh nghiệp quy mô vừa hoặc cá nhân, có gần 30.000 thành viên từ các phương tiện truyền thông đã trích dẫn các nguồn từ HARO trong bài viết của họ. Như trang web của HARO cho biết, “Mỗi người đều là một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Việc chia sẻ kinh nghiệm có thể đưa bạn đến cơ hội truyền thông tuyệt vời mà bạn đang tìm kiếm.”

Đầu tư vào các thị trường trọng điểm

Mức độ thứ ba của marketing là sử dụng các “kênh phân phối có tính phí.” Nếu bạn sẵn sàng và có thể dành ra một ít trong ngân sách cho việc “promote” các nội dung mà bạn tạo ra, và rồi khởi đầu này có thể hiệu quả trong một thời gian dài.

Với một số loại phương tiện truyền thông truyền thống, như đài phát thanh, bạn có thể trả tiền cho quảng cáo, nhưng điều này không chắc chắn hiệu quả lắm. Bạn không biết sẽ có bao nhiêu người nghe được mẫu quảng cáo, hoặc bao nhiêu người sẽ quan tâm. Bạn có một số ý tưởng trong tầm tay nhưng chỉ có một số rất ít là chắc chắn. Nhưng bây giờ, với phương tiện truyền thông kỹ thuật số, bạn có thể phải trả một số tiền cố định cho một bài đăng Facebook và đảm bảo có 1.000 người sẽ nhìn thấy nó? Đó là giá trị được bảo đảm và có thể dự đoán.

Hình ảnh: Geralt, tại: pixabay.com

Quảng cáo trên facebook rất được ưa chuộng ngày nay.

Nên lưu ý rằng việc đầu tư vào các kênh phân phối có tính phí ngày nay là khác xa so với việc trả tiền cho mẫu quảng cáo trên đài phát thanh được đề cập ở trên. Trong thời đại công nghệ hiện nay, bạn có tiềm năng để nghiên cứu thị trường mục tiêu của mình chặt chẽ hơn và tập trung vào các lĩnh vực cụ thể có khả năng cải thiện thêm. Ví dụ, bạn ưu tiên phân khúc khách hàng nào hơn? Thông qua việc sử dụng nội dung được Facebook và Twitter hỗ trợ, và các dịch vụ quảng cáo như Google AdWords, bạn có thể đầu tư vào các lĩnh vực cụ thể quan trọng đối với bạn.

Cho dù bạn đang cố gắng để tiếp cận các chủ nhà hàng trên toàn quốc, những nhân vật quan trọng trong ngành CNTT trong một mã zip hay bất cứ cá nhân/doanh nghiệp tầm trung nào, bạn cũng có thể tiếp cận được bằng cách tận dụng hiệu quả những nền tảng quảng cáo mạnh mẽ qua nhiều phương tiện và công cụ tìm kiếm hàng đầu ngày nay.

Nói tóm lại, bạn muốn tăng tối đa các nguồn lực và đầu tư vào sức mạnh marketing thực sự. Điều đó có nghĩa là bạn không chỉ sản xuất nội dung, mà còn quảng cáo nội dung và đảm bảo khách hàng nhìn thấy nội dung. Hãy nhớ rằng, nếu bạn xây dựng và ĐỒNG THỜI quảng cáo nội dung, bạn sẽ thành công.

Tác giả: Martin Jones